W E L C O M E

Hello Glitter Comment Graphics

วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2551

หมากฝรั่งไร้น้ำตาล อันตรายต่อสุขภาพ



แพทย์เตือน ‘เคี้ยวหมากฝรั่งไร้น้ำตาลมากไป’ ทำให้น้ำหนักลดและส่งผลเสียต่อลำไส้ ผลิตภัณฑ์ ‘ไร้น้ำตาล’ ทั้งหลาย เช่น หมากฝรั่ง และของหวานที่ใส่สารให้ความหวานอย่าง ซอร์บิทอล (sorbitol) เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ซึ่งให้แคลอรีน้อยกว่าซูโครสหรือน้ำตาลทั่วไปถึง 1 ใน 3สารให้ความหวานตัวนี้สามารถออกฤทธิ์เป็นยาระบายได้หากบริโภคมากเกิน นักวิจัยกล่าวว่าคนทั่วไปไม่ค่อยระมัดระวังอันตรายจากผลข้างเคียงเพราะตัวหนังสือที่เขียนเตือนบนหีบห่อนั้นมีขนาดเล็กมากจนคนทั่วไปไม่สนใจอ่านกันและผู้ที่ออกมาเตือนนี้คือ Herbert Lochs ผู้เชี่ยวชาญด้านกระเพาะและลำไส้และคณะ จากมหาวิทยาลัย Charite Universitatsmedizin ในเบอร์ลิน เยอรมัน โดยยกตัวอย่างผู้ป่วย 2 ราย ที่เกิดอาการท้องร่วงรุนแรงและน้ำหนักลดโดยแพทย์ผู้ตรวจหาสาเหตุของโรคไม่เจอครับหลังจากทำการทดสอบไปเสียหลายอย่างกับผู้ป่วยรายแรกซึ่งเป็นหญิงสาวอายุ 21 ปี Lochs ตัดสินใจวัดค่าอิเลกโทรไลท์ในอุจจาระ ทำให้ทราบว่าเหมือนมีบางสิ่งบางอย่างในลำไส้กำลังดึงน้ำออกมา ส่งผลให้น้ำหนักลดและเกิดอาการท้องร่วง ซึ่งทำให้เธอถ่ายท้องถึง 12 ครั้งต่อวัน ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ลด Sorbitol เมื่อถามว่าเธอทานอะไรเข้าไป เจ้าตัวยอมรับว่าเธอเคี้ยวหมากฝรั่งจำนวนมากทุกวัน หมากฝรั่งแต่ละแท่งมีซอร์บิทอล 1.25 กรัม เมื่อลองคำนวณดูปรากฏว่าเธอได้รับซอร์บิทอลถึงวันละ 18-20 กรัมส่วนผู้ป่วยรายที่สองเป็นชายอายุ 46 ปี บอกกับทีมวิจัยว่าเค้าเคี้ยวหมากฝรั่ง 20 แท่งต่อวัน และกินขนมหวานไร้น้ำตาลถึง 200 กรัมต่อวัน คำนวณแล้วเค้าได้รับซอร์บิทอลถึงวันละ 30 กรัมแค่ซอร์บิทอลปริมาณน้อยเพียงวันละ 5 – 20 กรัม ก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดโรคกระเพาะและลำไส้ เช่น อาการปวดท้องอย่างรุนแรง โรคลำไส้ใหญ่บวมและเกิดก๊าซ ซอร์บิทอลปริมาณสูง 20-50 กรัม ทำให้เกิดความผิดปกติในการดูดซึมสารอาหาร ขาดสารอาหาร และน้ำหนักลดเมื่อทีมแพทย์ให้ผู้ป่วยทั้งสองรายงดอาหารที่มีซอร์บิทอล อาการท้องร่วงและน้ำหนักลดก็ทุเลาลง ก่อนที่จะเกิดอาการร้ายแรงเตือนผู้เป็นโรคเบาหวานLochs กล่าวว่า การรักษาครั้งนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในผู้ป่วยที่เกิดอาการน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุได้มากซอร์บิทอลใช้เป็นส่วนผสมของอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแทนกลูโคส Lochs กล่าวว่าอาการท้องเสียในผู้ป่วยเบาหวานอาจเกิดจากฤทธิ์ของซอร์บิทอลได้กลุ่ม Diabetes UK ซึ่งเป็นกลุ่มของคนที่ทำงานเกี่ยวกับโรคเบาหวานได้เตือนว่า อย่าใช้อาหารสำหรับโรคเบาหวานสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานJemma Edwards นักโภชนาการ กล่าวว่า ซอร์บิทอลมักถูกใช้เป็นส่วนผสมของอาหารที่ติดฉลากว่า 'diabetic' หรือ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เช่น ช็อกโกแลต ขนมหวาน และบิสกิต เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่อันตรายและไม่มีน้ำตาลให้เห็นบางคนจึงคิดว่าแม้จะทานในปริมาณมากก็ไม่เป็นอันตราย ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทานอาหารเหล่านี้เพราะนอกจากจะไม่มีคุณค่าแล้วยังราคาแพงอีกด้วย


อ้างอิง: British Medical Journal (DOI: 10.1136/bmj.39280.657350.BE)

ไม่มีความคิดเห็น: